Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà

Chả cốm là món ăn đặc trưng ở Hà Nội, đặc điểm món chả cốm là vừa dẻo, vừa thơm mùi cốm quyện chung với vị thơm ngọt từ thịt. Để chế biến m...

Chả cốm là món ăn đặc trưng ở Hà Nội, đặc điểm món chả cốm là vừa dẻo, vừa thơm mùi cốm quyện chung với vị thơm ngọt từ thịt. Để chế biến món chả cốm ngon đúng kiểu Hà Nội thì bạn cùng Bí Quyết Phụ Nữ xem cách làm và làm theo từng bước dưới đây nhé!!!
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- 250g mọc (giò sống)
- 100g thịt nạc xay
- 100g cốm, có thể dùng cốm khô hoặc cốm tươi
- Hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm
- Lá chuối hoặc lá sen.

Cách làm chả cốm:

Bước 1:
- Chuẩn bị nguyên liệu.
- Hành khô thái nhỏ.
Hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Bước 2:
- Trộn mọc, thịt nạc xay và hành khô, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều.
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Bước 3:
- Cốm khô đãi qua nhiều lần nước cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Bước 4:
- Trộn cốm vào bát mọc, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, dùng thìa quết đều, để vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi hấp.
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Bước 5:
Dùng thìa múc một ít chả cốm vào tay, viên thành từng miếng chả dẹp.
- Nồi hấp lót lá sen, đặt những viên chả vào hấp, hấp khoảng từ 8 – 10 phút.
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Bước 6:
- Sau khi chả đã chín se mặt lại, đun nóng chảo cho dầu ăn vào, rán từng miếng chả cốm đến khi vàng đều.
- Gắp từng miếng chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng kèm với cơm hay bún đậu mắm tôm đều ngon.
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Đây là Cách làm chả cốm đơn giản mang lại cho bữa cơm thêm ấm áp phong vị quê hương. Chúc các bạn thành công !

Cách chọn và bảo quản cốm ngon

Màu sắc hạt cốm:
Để chọn được những hạt cốm thơm ngon, đầu tiên mình rất chú ý đến màu sắc của từng hạt cốm này. Nếu là cốm non, chúng sẽ thường có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng đâu nhé!
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Hình dáng cốm:
Những hạt cốm thường được làm bằng nếp hoa vàng thì ngon nhất rồi, không có gì phải bàn cãi nữa. Nhưng hiện nay để tăng năng suất cho ruộng cốm nên chắc người nông dân không còn trồng những loại cốm ngon ấy nữa. Vì thế, bạn chỉ cần chú ý chọn những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc nhưng mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà
Thời điểm mua cốm:
Khi mua cốm, bạn nhất thiết phải mua vào buổi sáng vì những loại cốm bán vào buổi sáng mới thường là những loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Ngược lại, nếu mua cốm vào buổi chiều thường là loại cốm cũ đã bán từ sáng còn sót lại, hương vị sẽ không thể thơm và ngon bằng cốm buổi sáng.
hình ảnh Tự làm chả cốm thơm ngon tại nhà

- Vì cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… nên nếu bạn mua nhiều loại cốm khác nhau thì nên để chúng riêng từng gói. Tuyệt đối không nên để hòa chung các loại cốm với nhau vì mỗi loại cốm có mùi vị rất khác nhau.
- Luôn chú ý bảo quản cốm đã mua về ở nơi khô ráo để tránh nguy cơ cốm bị ẩm ướt làm hỏng hương vị tuyệt vời của cốm.
- Không lưu trữ cốm quá lâu trong nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh vì điều này có thể làm cốm cứng hơn, bớt thơm tho hơn. Chỉ nên mua cốm để ăn ngày nào hết ngày ấy.











Chủ bút: Leader SEO

Sự yên lặng - Tôi thích nó. Tôi thường xuyên thức khuya, tìm kiếm một thứ gì đó, mà tôi chẳng biết nó là gì. ... Tôi thật buồn cười, thích nói nhưng lại ít nói.

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Post a Comment